Virus Corona 2019 là gì? Những biện pháp phòng chống virus Corona

Như các bạn đã biết sát dịp tết nguyên đán Canh Tý 2020 tại TP. Vũ Hán (Trung Quốc) đã xuất hiện 1 chủng virus mới gây ra dịch bệnh viêm phổi với tốc độ lây nhiễm chóng mặt với hơn 28 quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm bệnh. Vậy virus Corona là gì và làm thế nào mà loại virus này có thể lây lan 1 cách chóng mặt như thế chúng ta hãy cùng tiềm hiểu qua bài viết sau đây.

Virus Corona là gì?

Corona là 1 họ virus lớn thường gây ra tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp, trong quá khứ họ virus này cũng đã gây nên những dịch bệnh làm trao đảo thế giới là Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và hội chứng hô hấp cấp (SARS) khiến hàn chục ngàn người chết. Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người và có khả năng lây từ người sang người. Tính đến hết ngày 5/2 thì đã có 28.018 ca được xác định dương tính với chủng virus mới này.

Virus nCOV-2019 gây ra sự hoang mang cho người dân đầu năm 2020

Virus nCOV-2019 gây ra sự hoang mang cho người dân đầu năm 2020

Các triệu chứng khi nhiễm virus corona

Triệu chứng thường gặp

Thực tế, các chủng virus corona thường gây bệnh liên quan đến đường hô hấp trên ở nhiều mức độ khác nhau, từ nhẹ tới trung bình. Nó tương tự như chứng cảm lạnh thông thường. Cụ thể, người bệnh sẽ có các biểu hiện chảy nước mũi, ho, đau họng, đau đầu, mỏi cơ, sốt, thậm chí cả tiêu chảy. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 2 – 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh.

Tới khi khởi phát, nCOV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch, người cao tuổi và trẻ em.

Các triệu chúng của bệnh viêm phổi cấp từ virus corona

Các triệu chúng của bệnh viêm phổi cấp từ virus corona

Cơ chế lây lan của virus nCOV-2019 như thế nào?

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Đặc trưng của virus này khi ho, hắt hơi, virus không lơ lửng trong không khí, mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt…. Khi tay chạm vào các bề mặt và sờ lên mắt, mũi, miệng sẽ lây bệnh.

Những biện pháp phòng chống virus Corona

Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa virus corona. Các thử nghiệm vắc xin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Tuy nhiên, giới chức y tế và nhà khoa học đều cho rằng, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Nên cố gắng tránh đưa tay chạm lên mắt, mũi, miệng. Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước trong ít nhất 20 giây. Đeo khẩu trang khi tới những nơi đông người.

Những khuyến cáo của bộ y tế phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán

Những khuyến cáo của bộ y tế phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán

Vì virus corona không lơ lửng trong không khí, mà bám khá lâu vào các bề mặt gỗ, đá, sắt,.. nên việc phun thuốc khử trùng cùng là 1 cách hiệu quả để phòng chống dịch bệnh này.

Phun thuốc khử trùng phòng chống dịch bệnh tại trường học

Phun thuốc khử trùng phòng chống dịch bệnh tại trường học

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy phun thuốc khác nhau như các loại bình xịt xạ phân, bình xịt động cơ, bình xịt điện hay thậm chí là các máy phun khói. Để biết thêm về các loại máy phun thuốc để phòng chống dịch bệnh này mời các bạn tham khảo tại đây.

Trên đây là bài viết của thegioimay.net về thông tin của loại virus mới nCOV-2019  và cách phồng chống loại virus này, Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách am hiểu thêm về loại virus này góp phần giữ an toàn cho bản thân, gia đình và xã hội để chúng ta cùng chung tay vượt qua đợt dịch bệnh này.

 

phanhoan
22 Comments

Leave a reply

Thegioimay.net
Logo
Shopping cart